Giỏ hàng

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 18-02-2022 bởi: Mkt exe

"Detox" tinh thần, "Thải độc" tâm trí trong mùa dịch Covid

Chúng ta thường xuyên bắt gặp những thông điệp về tầm quan trọng của detox, thải độc cơ thể định kỳ, nhưng đã bao giờ bạn được thúc giục hãy “detox” tinh thần, “thải độc” cho tâm trí chưa? Do sức khỏe tinh thần và thể chất có liên hệ mật thiết với nhau, dọn dẹp gọn gàng tâm trí cũng sẽ giúp cơ thể bạn trẻ hóa và khỏe mạnh hơn đấy.

 

Sau một giai đoạn căng thẳng, đau buồn, nghi ngờ bản thân hay lạc lối trong cuộc sống hàng ngày, những cảm xúc tiêu cực chất chứa cũng giống như độc tố. Khi đó, tinh thần cần phải được “detox” để thoát khỏi lối tư duy không lành mạnh, tạo không gian trống giúp trí não thư giãn, thấy khoan khoái hơn. Suy nghĩ có thể trở thành nguồn sức mạnh nếu bạn thường xuyên thanh lọc tâm trí, chân thành quan tâm, chăm sóc cho nó như bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể.

Dưới đây, JoyUni giới thiệu đến bạn các phương pháp “detox” tinh thần đơn giản nhưng hiệu quả, cùng bạn từng bước giải tỏa những áp lực, bộn bề đang đè nặng trong tâm trí để sống hạnh phúc hơn.

 

1. TẠM DỪNG MỌI VIỆC ĐỂ THỰC HÀNH NHẬN THỨC

Trong cuộc sống hàng ngày, con người lúc nào cũng luôn chân luôn tay làm hết việc này đến việc kia, đầu óc mải mê tập trung vào danh sách việc cần làm, vấn đề cần giải quyết. Bận rộn không ngừng như thế, chẳng mấy khi ta nhận ra lời “kêu cứu” quá tải của bộ não, hay những chuyển biến cảm xúc theo chiều hướng xấu đi. Vì vậy, hình thành nhận thức cá nhân về nhu cầu thanh lọc tâm trí là chìa khóa quan trọng cho một cuộc sống khỏe mạnh.Bạn có thể tìm ra những điều tâm trí mình cần bằng cách lắng nghe cơ thể. Cơ thể luôn luôn cung cấp thông tin trực tiếp về trạng thái tinh thần cho bạn, chỉ cần bạn dừng lại một chút để đón nhận và giải mã những thông điệp ấy thôi.

Tạm dừng mọi hoạt động một lúc và cảm nhận xem mình có căng cứng cơ vai, mặt, tim đập dồn dập, dạ dày quặn muốn nôn, hay bất cứ cảm giác bất thường nào hay không. Hãy thử phương pháp “quét toàn thân”: Ngồi ngay ngắn trên ghế, đặt hai tay lên đùi và nhắm mắt lại. Sau đó, thở đều và tập trung “quét” toàn bộ cơ thể từ trên xuống dưới, lần lượt dừng ở từng bộ phận và chú ý cảm giác của nó. Đây là cách để bạn rèn luyện, thực hành nhận thức nhu cầu “detox” tinh thần của chính mình.

 

2. NUÔI DƯỠNG LÒNG CẢM THÔNG VÀ CHẤP NHẬN BẢN THÂN

Có cảm xúc, dù tiêu cực hay tích cực, là chuyện hoàn toàn bình thường. Căng thẳng và lo âu cũng là một phần trong những phản ứng tự nhiên của bộ não. Thực tế, chúng là cách bộ não thông báo rằng có gì đó bất ổn đang diễn ra, có một điều bạn phải chú ý đến. Chỉ khi chấp nhận những cảm xúc mình đang có cũng là một phần trải nghiệm của con người, bạn mới có thể tạo được nhiều không gian để bản thân đối phó với chúng. Đối phó chứ không né tránh hay dồn nén – loại thói quen xấu chỉ khiến những cảm xúc tiêu cực trở lại ào ào, mãnh liệt hơn vào những lúc mình không lường trước mà thôi.

Một trong những cách hữu hiệu nhất để nuôi dưỡng sự cảm thông, khoan dung với bản thân là tập đối xử với cảm xúc của mình giống như cách mình đối xử với cảm xúc của người thân yêu. Hãy giải phóng chính bạn khỏi gánh nặng tội lỗi, xấu hổ mỗi khi thấy mệt mỏi, đau khổ, chán chường bằng cách đón nhận chúng với thái độ thấu hiểu, sẵn sàng giúp đỡ và đầy tình yêu thương.

 

3. XÂY DỰNG LIÊN KẾT CẢM XÚC VỚI NGƯỜI KHÁC

Tạo dựng kết nối với mọi người xung quanh sẽ giúp bạn hình thành khả năng thông cảm, cởi mở, chấp nhận cảm xúc của chính mình. Bộ não sẽ tiếp nhận và xử lý cảm xúc theo cách hoàn toàn mới mỗi lần bạn dũng cảm lên tiếng, nói thành lời những gì mình cảm thấy. Khi mở lòng chia sẻ trung thực với người khác, bạn sẽ để lộ khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương hơn. Ban đầu, cảm giác ấy có vẻ bất an, khó chịu thật, nhưng chúng không phải là điều xấu. Sự yếu đuối gắn kết con người, và cảm giác được kết nối, được sẻ chia sẽ khuếch đại sức mạnh tinh thần của bạn.

Vì vậy, ngay bây giờ, hãy lên kế hoạch tập thể thao, đi dạo, tụ tập ăn uống, cà phê, hẹn hò với bạn bè, hay bất cứ hoạt động nào cho bạn thời gian để thực sự hòa nhập với cộng đồng và với chính mình.

 

4. DỌN DẸP KHÔNG GIAN SỐNG

“Detox” tinh thần không nhất thiết phải là công việc vô hình diễn ra bên trong não bộ. Bạn hoàn toàn có thể thanh lọc tâm trí bằng cách thay đổi môi trường sống xung quanh.

Dọn dẹp không gian sống có thể đơn giản là chuyển điện thoại sang chế độ im lặng trong vài giờ, hay sắp xếp lại bàn làm việc. Ở quy mô lớn hơn, bạn có thể chọn rời xa cuộc sống ồn ã, khói bụi trong thành phố để ra ngoại ô, hòa mình với thiên nhiên mỗi dịp cuối tuần. Những thay đổi thực tế bên ngoài có tác động nhất định đến trạng thái bên trong của bạn. Vì vậy, hãy cẩn trọng và dành sự chú ý cho những vật, những việc, những người ở xung quanh mình nhé.

 

5. VẬN ĐỘNG VÀ DI CHUYỂN

Cơ thể con người nhận biết và giữ lại những cảm xúc căng thẳng, khó khăn. Dĩ nhiên, những thay đổi về cảm xúc, tinh thần chủ yếu diễn ra trong tâm trí, nhưng mối liên kết vốn có giữa tâm trí và cơ thể cũng là một trong những hướng tiếp cận hiệu quả để đạt đến trạng thái tinh thần sảng khoái, cân bằng.

Nếu bạn giãn cơ nhẹ nhàng trước một cuộc họp, bạn sẽ suy nghĩ thoải mái và cởi mở hơn. Nếu bạn nhảy múa, bộ não sẽ phát đi thông điệp về một cuộc sống vui vẻ, an toàn. Nếu bạn uống nước đều đặn suốt cả ngày, não và cơ thể cũng hoạt động hiệu quả hơn – độc lập và cùng nhau, giúp tăng cảm giác bình tĩnh và khỏe khoắn. Bạn có thể tiếp cận sức khỏe tinh thần thông qua sức khỏe thể chất, nên hãy coi việc chăm sóc, rèn luyện cơ thể như một cách chăm sóc tâm trí nhé.

 

Trên đây là những yếu tố cốt lõi để giải phóng và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể thực hiện mỗi phương pháp độc lập hoặc cùng nhau theo trình tự, tùy nhu cầu tại từng giai đoạn. Điểm mấu chốt là, nếu việc detox cơ thể bằng chế độ ăn uống cần có sự quyết tâm và nỗ lực kiên trì, thanh lọc tâm trí cũng như vậy. Đừng bao giờ quên tử tế, khoan dung và kiên nhẫn với chính mình từ những bước đầu tiên trên hành trình xây dựng một đời sống tâm lý bình an, mạnh khỏe.