Giỏ hàng
Tại sao lãnh đạo cũng cần sạc pin?

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 14-04-2022 bởi: Mkt exe

Tại sao lãnh đạo cũng cần sạc pin?

Trải qua 2 năm liên tiếp chống trọi với dịch bệnh, để giữ cho công ty của mình vượt qua khó khăn, vẫn có doanh thu và đội ngũ nhân viên có lương thưởng thì những nhà quản lý, lãnh đạo đã phải gồng mình lên suốt thời gian này. Ai cũng muốn có cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng thành quả sau những ngày làm việc mệt mỏi, và lãnh đạo cũng vậy, họ cũng cần được sạc pin.

Một cỗ máy hoạt động liên tục còn cần được bảo dưỡng, huống chi lãnh đạo là 1 thực thể sống cũng cần được tái tạo năng lượng để dẫn dắt đội ngũ bứt phá.

Đây là thời điểm mọi người lên lịch cho các kỳ nghỉ lễ và dành thời gian nghỉ ngơi, nhưng đôi khi các nhà lãnh đạo khó mà thoát khỏi công việc bộn bề. Mặc dù vậy, có những lý do quan trọng mà các nhà lãnh đạo phải tìm cách nghỉ ngơi cho bản thân họ, cho cả nhóm và tổ chức của họ. 

Dưới đây là những lý do tại sao các nhà lãnh đạo phải nghỉ ngơi và cách họ có thể tạo không gian để tách khỏi công việc và khởi động lại, bạn hãy cùng JoyUni tìm hiểu nhé.

Sức khỏe tinh thần

Nghỉ ngơi là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần. Yếu tố chính của kiệt sức là cảm thấy bị mắc kẹt hoặc quá tải, vì vậy khả năng giảm áp lực và thoát khỏi cuộc đua – thậm chí trong thời gian ngắn – là rất quan trọng.

Các nhà lãnh đạo nên nhắc nhở bản thân về lợi ích của việc nghỉ ngơi và giảm bớt cảm giác tội lỗi có thể xảy ra khi nghỉ ngơi. Họ cũng có thể thiết lập ranh giới rõ ràng một cách thường xuyên. Các dự án có thể liên tục diễn ra, và đôi khi mọi người sẽ cần phải làm việc muộn hoặc sớm để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp hoặc bất thường, nhưng khi các nhà lãnh đạo có thể nhất quán về cách làm việc theo giờ hợp lý theo lịch trình phù hợp, thì đó là một khoản đầu tư quan trọng cho sức khỏe tinh thần của họ. Đó cũng là một tín hiệu quan trọng cho tổ chức thấy rằng nghỉ ngơi là một lựa chọn tốt và có thể chấp nhận được.

Sức khỏe nhận thức

Ngoài sức khỏe cảm xúc, việc đi xa còn hỗ trợ sức khỏe nhận thức. Khi mọi người cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm, họ giải phóng các chất hóa học trong não như cortisol và adrenocorticotropin làm trầm trọng thêm tình trạng khó chịu. Đồng thời, lưu lượng máu đến thùy trán bị giảm xuống, khiến mọi người có ít ý tưởng hơn và gặp khó khăn trong việc ra quyết định và phân tích logic. Cơ hội để hít thở và giảm bớt sự tập trung vào công việc mang lại thời gian nghỉ ngơi quan trọng cùng cơ hội để có được những góc nhìn mới.

Các nhà lãnh đạo có thể nhắc nhở bản thân rằng họ sẽ tốt hơn khi dành thời gian nghỉ ngơi và chú ý đến việc họ sắc nét và tươi tắn hơn bao nhiêu sau khi dành thời gian cho bản thân. Sự xác nhận và phản ánh này có thể giúp các nhà lãnh đạo giảm thiểu cảm giác sai lầm của họ rằng cần phải làm việc mọi lúc để có thể đóng góp tốt nhất.

Phúc lợi xã hội

Khi các nhà lãnh đạo không thể thoát khỏi công việc, họ có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ cá nhân của mình. Bỏ lỡ chuyến đi bộ trên bãi biển trong kỳ nghỉ gia đình để tham gia một cuộc họp ảo, hoặc rời khỏi một lễ kỷ niệm để nhận cuộc gọi, gửi tin nhắn, công việc quan trọng hơn bạn bè hoặc những người thân yêu. Tương tự như vậy, những người lãnh đạo không thể tách khỏi công việc có thể gửi thông báo đến các thành viên trong nhóm mà họ không tin cậy hoặc xem là có năng lực. Những loại tín hiệu này có thể gây tổn hại cho các mối quan hệ và làm ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội của một nhà lãnh đạo.

Thay vào đó, các nhà lãnh đạo có thể trao đổi rõ ràng khi nào họ sẽ có mặt với gia đình và đặt ra những kỳ vọng rõ ràng – sau đó tuân thủ chúng. Ngoài ra, họ có thể cố gắng hết sức để sắp xếp thời gian làm việc và thời gian dành cho gia đình để họ có thể dành toàn tâm toàn sức cho từng việc. Các nhà lãnh đạo cũng có thể hưởng lợi từ việc minh bạch. Nếu có những trường hợp ngoại lệ mà công việc phải xen vào thời gian cá nhân, các nhà lãnh đạo có thể giải thích rõ ràng điều gì đã xảy ra và tại sao nó lại là một ngoại lệ quan trọng.

Phát triển và trao quyền

Khi các nhà lãnh đạo đi vắng, điều đó sẽ trao quyền cho nhóm và tạo cơ hội học hỏi giữa các thành viên trong nhóm. Khoảng thời gian này giúp củng cố niềm tin của các nhà lãnh đạo vào năng lực của đồng nghiệp và tạo không gian cho những người khác phát triển kỹ năng của họ. Điều này cũng góp phần tạo nên bầu không khí nơi mọi người liên tục trau dồi kỹ năng đáp ứng công việc khi sếp vắng nhà. Ngoài ra, khi mọi người cảm thấy được đánh giá cao và có cơ hội phát triển nghề nghiệp, họ có nhiều khả năng ở lại với công ty, cống hiến hết mình và tham gia sâu vào sự thành công của nhóm và tổ chức.

Các nhà lãnh đạo có thể hỏi các thành viên trong nhóm xem họ muốn phát triển như thế nào và có chủ đích trong việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm để mở rộng khả năng trong nhóm. Họ cũng có thể ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của đồng nghiệp để đánh giá cao và xác nhận vai trò quan trọng của các thành viên trong nhóm.

Quy trình nghiêm ngặt

Các quy trình vững chắc là mạch máu của một tổ chức – các hệ thống trôi chảy và các phương pháp luận cho phép khách hàng được phục vụ một cách nhất quán. Khi các nhà lãnh đạo có kỷ luật về việc nghỉ ngơi, họ cũng thúc đẩy nhu cầu về các quy trình mạnh mẽ và không dựa vào những người cụ thể để đạt được hiệu quả. Các nhà lãnh đạo biết nghỉ ngơi cũng đảm bảo rằng họ không phải là nút thắt cổ chai cho một quy trình tốt.

Hãy tạo chuỗi lệnh trong đó việc phê duyệt không chỉ dựa vào một người và thiết kế các hệ thống tự điều hành hoặc có nhiều người có thể điều hành chúng một cách xuất sắc.

Văn hoá

Dù muốn hay không, các nhà lãnh đạo là hình mẫu và tấm gương cho những người khác. Nói về mặt xã hội học, mọi người học thông qua việc quan sát, lắng nghe và trải nghiệm những người khác – và họ dành sự quan tâm đặc biệt cho các nhà lãnh đạo. Các nền văn hóa có xu hướng phản ánh những người dẫn dắt họ, vì vậy các nhà lãnh đạo lựa chọn cách họ dành thời gian để gửi những thông điệp quan trọng đến tổ chức. Khi các nhà lãnh đạo tách khỏi công việc một cách hiệu quả, nó cũng cho phép những người khác làm như vậy. Điều đó củng cố giá trị của tổ chức đối với công việc của mọi người và cả vai trò của họ bên ngoài công việc.

Hoá ra, làm lãnh đạo cũng là kỹ năng phải học và giúp con người trở thành 1 phiên bản tốt hơn của chính mình. Thời kỳ Covid không chỉ đem đến một bức tranh kinh tế mới, mà trong tâm lý mỗi người đều in hằn ít nhiều tổn thương sau đại dịch. Mỗi người có cách tốt nhất để hòa nhập giữa công việc và cuộc sống, nhưng luôn phải có những khoảnh khắc và khoảng thời gian nghỉ ngơi. Những điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và nhận thức của các nhà lãnh đạo, cũng như việc trao quyền cho những người khác và sức khỏe của toàn tổ chức. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để các nhà lãnh đạo hướng tới một khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết.