Giỏ hàng
Đòn bẩy cho sự thay đổi

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 22-10-2021 bởi: Mkt exe

Đòn bẩy cho sự thay đổi

“Ai cũng muốn thay đổi. Đâu ai muốn mối quan hệ đổ vỡ do không kiểm soát được tính khí của mình. Đâu ai muốn con cái cảm thấy tổn thương vì bị hành xử cộc cằn. Đâu ai muốn ôm nỗi phiền muộn đến cuối đời vì những chuyện đã qua. Và cũng đâu ai muốn trở thành “nạn nhân” thảm hại, tội nghiệp.

Hầu hết mọi người rất muốn thay đổi, nhưng họ không thật sự hành động! ...

Sự thay đổi thường được xem là điều "nên làm" chứ không phải là điều "phải làm"...

Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Một trong những cách thức khả dĩ chính là đạt đến NGƯỠNG ĐAU KHỔ, tức là nếm trải nỗi đau tột cùng đến mức phải thốt lên “Đã quá đủ! Tôi không thể nào sống trong cảm xúc này thêm một ngày hay một phút giây nào nữa!” và nhận ra mình phải thay đổi ngay tức thì.”

----

Đây là một trích đoạn mà tôi đặc biệt yêu thích trong cuốn sách “Đánh thức con người phi thường trong bạn” của tác giả Anthony Robbins

Ngẫm lại tôi thấy điều này rất đúng với nhiều người, đặc biệt là chính bản thân tôi.

Những thời điểm tôi có sự thay đổi mạnh nhất chính là những thời điểm tôi đạt đến NGƯỠNG ĐAU KHỔ - đau đến mức không thể tiếp tục, và đây là câu chuyện của tôi:

Có 2 lần tôi đứng trước ngã rẽ cuộc đời để quyết định xem đâu là công việc phù hợp nhất với chính mình.

Lần thứ nhất, là giai đoạn 2014-2015.

Từ đầu 2014, tôi đã nhận ra niềm đam mê của mình là trong lĩnh vực đào tạo, không phải là lĩnh vực tài chính. Nhưng vì đã trót học về Tài chính, làm về Tài chính trong suốt hơn 11 năm đầu tiên của sự nghiệp, và cũng có những nền tảng vững chắc cả về học vấn và vị trí công việc, nên dù có đam mê đào tạo đến đâu, tôi vẫn loay hoay trong vùng an toàn của mình.

Chắc tôi vẫn sẽ loay hoay ở đó, nếu không có một biến cố khá lớn xảy ra trong 6 tháng đầu 2015

Trong giai đoạn này, đã có một vài chuyện xảy ra khiến vùng an toàn của tôi không còn an toàn nữa, mà đầy rẫy sự căng thẳng, thất vọng, chán nản và mệt mỏi.

Và rồi, chính nhờ những thử thách và khủng hoảng này, tôi đã đủ đau để thay đổi – đó là sự thay đổi đầu tiên, vô cùng quan trọng trong sự nghiệp của tôi.

Lần thứ hai, là giai đoạn 2018-2020.

Trong giai đoạn này, công việc chính của tôi là điều hành doanh nghiệp. Dù công ty của tôi là một công ty làm về đào tạo và tuyển dụng, nhưng tôi tham gia giảng dạy rất ít. Tôi chỉ dạy duy nhất 1 học phần là “Xây dựng mối quan hệ” trong khoá đào tạo cho các bạn làm sales (nhân viên kinh doanh), phần lớn thời gian còn lại là đảm nhiệm vai trò CEO của công ty khởi nghiệp, loay hoay đánh vật với đủ thứ, từ phát triển sản phẩm công nghệ, đến phát triển đội ngũ nhân sự có lúc lên đến gần 70 người.

Trong giai đoạn này, giữa bộn bề công việc, để đủ sức “đánh vật” với những thứ thuộc sở đoản của mình (như phát triển sản phẩm công nghệ) nhiều lúc tôi tự cho phép mình nhận lời mời của các doanh nghiệp đi đào tạo miễn phí cho đội ngũ quản lý của họ.

Thỉnh thoảng (tầm 1 quý 1 lần) tôi lại đi chia sẻ về chủ đề “Xây dựng mối quan hệ “cho cán bộ quản lý, đội sales của doanh nghiệp. Tôi chia sẻ không lấy tiền, mà chỉ làm nó như một sở thích, như một cách để thỏa “cơn ghiền” làm đào tạo. Tôi vẫn mơ đến một ngày, khi công ty của tôi đã thành công, tôi sẽ quay về làm cô giáo, dành 50% thời gian của mình để làm đào tạo.

Tôi vẫn mơ như thế, ước ao như thế, nhưng chưa biết khi nào có thể thực hiện ước mơ đó.

Và rồi, lại có một biến cố rất lớn xảy ra khiến tôi một lần nữa chạm đến NGƯỠNG ĐAU - không thể tiếp tục đi trên con đường tôi vẫn hằng đi. Loay hoay vật vã một hồi sau biến cố, cơ duyên thế nào mà giờ đây tôi lại được đi trên con đường mà tôi vẫn mơ – công việc Đào tạo, tư vấn, chia sẻ về Tinh thần, mối quan hệ và kỹ năng lãnh đạo.

----

Từ câu chuyện của bản thân, tôi cũng muốn gửi đến các bạn thông điệp – đừng sợ khủng hoảng và những nỗi đau. Vì nếu bạn biết cách nắm bắt, khủng hoảng và những nỗi đau chính là thời cơ tuyệt vời để chúng ta có được sự thay đổi mạnh mẽ, dám làm những thứ mà nếu cứ an toàn, êm đẹp – ta sẽ không có đủ quyết tâm để làm.

Tôi biết ơn các khủng hoảng của tôi, vì nhờ nó, tôi đang được đi trên con đường mà tôi mơ ước.

 

Tác giả: Vũ Hạnh Hoa - Founder JoyUni