Giỏ hàng
Tản mạn chuyện bán hàng

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 20-07-2021 bởi: ADMIN

Tản mạn chuyện bán hàng

Là một người có kinh nghiệm về Marketing chứ không phải bán hàng, có một viễn cảnh tươi đẹp của tôi khi bước chân từ môi trường tập đoàn, doanh nghiệp ra làm kinh doanh riêng rằng: Với kiến thức của mình cùng với sự sánh vai của người làm nghề giỏi, kiểu gì mình cũng bán được sản phẩm. Ấy nhưng giấc mơ không phải màu hồng đến vậy khi tôi nhận được những inbox đầu tiên của khách. Tôi loay hoay không biết chat với khách bắt đầu từ đâu, chốt đơn như thế nào. Những inbox đầu tiên bị rớt khách mặc dù khách gần như tìm đến mình để đặt sản phẩm tới nơi rồi.

Lúc đó, người bạn, người đối tác và cũng là người thầy đầu tiên trong sự nghiệp làm Marketing của tôi – bạn Nguyen Ha Linh đã ra tay. Linh hướng dẫn tôi và các bạn trong team bán hàng những kịch bản chat sales. Sau chưa đầy 1 tháng, việc chat sales của chúng tôi được cải thiện rõ rệt cùng với chương trình Marketing phễu được đưa ra vào thời điểm đó.

Cho tới nay, sau hơn 3 năm, tôi tự nhận thấy bên cạnh chuyên môn của mình, tôi rất thích chat sales với khách hàng. Lúc ấy tôi chỉ nghĩ rằng, à mình có chút kiến thức Marketing nên điều đó bổ trợ cho mình khá nhiều về kỹ năng thấu hiểu khách hàng. Mọi kịch bản và phương án bán hàng của tôi thường diễn ra rất bản năng. Tôi chỉ đơn giản ngầm hiểu: Tư vấn cho khách từ tâm, có gì bán nấy, không thổi phồng mọi thứ lên, nhưng phải để cho họ hiểu ra thế mạnh và sự khác biệt của mình.

Tuần trước, tôi may mắn được dự giờ lớp của chị Vũ Hạnh Hoa và bạn Vân Anh – chuyên gia đào tạo bán hàng theo phong cách Do Thái, tôi được mở mang quá nhiều kiến thức hay ho mà trong đó tôi khá tâm đắc với mô hình Bán hàng bằng cảm xúc. Bạn Vân Anh có hướng dẫn lớp và trong đó có người ngồi ké là tôi cách đẩy cao cảm xúc của khách hàng và chốt sales trong buổi gặp đầu tiên: “Hãy bán hàng như thể đây là lần đầu cũng là lần cuối bạn được gặp họ”.

Hay quá, lần đầu tôi được nghe tới khái niệm này và tự ngẫm lại: có thể mình đã bỏ rớt nhiều đơn hàng, buông tay với khách quá sớm và chưa đủ tự tin, kiên nhẫn để chốt đơn với khách hàng.

Ngay sau buổi học, tôi đã thử ứng dụng ngay và luôn với khách hàng của mình. Trong buổi tối hôm đó và sáng hôm sau, tôi đã chốt được 1 vài đơn hàng có giá trị tương đối cao so với mặt bằng giá sản phẩm của tôi. Điều đó khiến tôi thêm vững tin về những gì mình làm và tiếp thêm động lực giữa bối cảnh dịch bệnh đang căng thẳng trên cả nước.

Chốt lại, tôi càng củng cố thêm niềm tin của mình: "Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ phải bán một thứ gì đó”. Bạn có thể bán mặt hàng của công ty bạn đang làm thuê, bạn có thể sales chính bản thân mình với nhà tuyển dụng, dù bạn làm nghề gì chuyên môn nào thì khi làm kinh doanh thì bạn cũng phải lao vào bán sản phẩm của mình mà thôi.

Tôi xin chia sẻ lại 1 câu nói của tỷ phú Lý Gia Thành: “Thật tuyệt vời nếu tìm được một công việc bán hàng bán thời gian. Bán hàng khó nhưng là cách nhanh nhất để bạn nắm bắt được nghệ thuật bán hàng và đây là một kỹ năng chuyên sâu mà bạn có thể sử dụng trong những năm tháng sau này của sự nghiệp. Tất cả các doanh nhân thành công đều là những người bán hàng tốt”

---

Blog của chị Đoàn Thị Huyền Trang - Co-Founder JoyUni

Link bài gốc tại đây