Giỏ hàng
Cách giúp tâm trạng luôn vui vẻ, bình yên, nhẹ nhàng mỗi ngày

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 18-02-2022 bởi: Mkt exe

Cách giúp tâm trạng luôn vui vẻ, bình yên, nhẹ nhàng mỗi ngày

Để giữ tinh thần vui vẻ khi cuộc sống diễn ra thuận buồm xuôi gió thì rất đơn giản. Còn khi cuộc sống đi lệch quỹ đạo hoặc tin xấu ập đến ngáng đường bạn thì câu chuyện khác hẳn.

 

Cuộc sống là như vậy. Trở ngại, khó khăn sẽ xuất hiện và ta sẽ không bao giờ biết được khi nào chúng đến. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để giữ được tinh thần vui vẻ trong suốt những giai đoạn khác nhau của cuộc đời và không để cho bão tố làm chúng ta suy sụp. Dưới đây là 1 vài chìa khóa để bạn tự vực dậy tinh thần và tạo thêm nhiều niềm vui cho cuộc sống của mình hơn.

 

1. Bước sang 1 trang mới

Mỗi ngày mới là 1 món quà, 1 cơ hội để bắt đầu lại từ đầu. Nếu ngày hôm trước quá mệt mỏi, hãy cho phép bạn được bước sang 1 trang mới. Bắt đầu ngày hôm nay với 1 ý định mới, 1 điều sẽ gợi mở bạn đến những cảnh đẹp trước mắt mình. Khi chúng ta cho phép mình nhìn nhận mọi việc dưới 1 góc độ mới, đó là 1 món quà quý già mà chúng ta tự tặng cho bản thân bởi những viên ngọc ẩn mình trong cuộc sống sẽ tự có cách xuất hiện và nhắc nhở chúng ta về những niềm vui hàng ngày mà chúng ta chưa ý thức được.

 

2. Tiếp thêm năng lượng cho bản thân 1 cách hợp lý

Cơ thể là tài sản quý giá nhất – hãy đối xử với nó thật tốt. Cũng giống như chúng ta sẽ không để xà phòng trong bình xăng của ô tô, chúng ta không nên ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, nhiều hóa chất và các loại thức ăn nhanh. Là con người nghĩa là chúng ta nên ăn những thực phẩm còn tươi sống, chứ không phải là những đồ ăn được chế biến sẵn đóng trong thùng hộp.

Khi chúng ta kiểm soát và đưa vào cơ thể những thức ăn dinh dưỡng cùng nước sạch, chúng ta sẽ cảm thấy 1 thế giới hoàn toàn khác hẳn. Và khi khỏe mạnh, việc duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 

3. Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ rất nguy hiểm. Ngủ đủ khiến chúng ta có cảm giác người hơn. Giấc ngủ là 1 món quà tuyệt diệu để chúng ta tự nạp năng lượng và nhìn mọi việc với 1 con mắt mới mẻ hơn. Theo sleepfoundation.org, “giấc ngủ là 1 thước đo trọng yếu cho sức khỏe nói chung”.

 

4. Làm chủ cuộc đời của mình

Khi cuộc sống trở nên nhàm chán hoặc thiếu cảm hứng, đấy là thời điểm hoàn hảo để nhắc nhở bản thân cần phải làm chủ cuộc sống của mình. Đôi khi chúng ta cần 1 động lực để nhắc nhở mình rằng chính chúng ta mới là người có quyền quyết định cuối cùng về cách ứng xử với những tình huống trước mắt và tiến lên phía trước. Đó là 1 cảm giác rất “quyền lực” khi nhớ rằng chính chúng ta mới là những người nắm quyền chủ động với cuộc sống của mình; và nếu muốn có nhiều niềm vui hơn, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc đi tới đích đến hạnh phúc hơn theo nhịp điệu mà chúng ta muốn.

 

5. Giới hạn thời gian trước màn hình

Chúng ta đã tiêu tốn bao nhiêu thời gian vào các phương tiện truyền thông, trước màn hình TV hay trước màn hình máy tính? Quan trọng hơn cả, biết bao nhiêu sức lực trong chúng ta đã bị yếu mòn đi khi ngồi ì như thế? Tôi luôn cảm thấy càng dành nhiều thời gian trước màn hình, các giác quan của tôi càng bị quá tải bởi âm thanh, hình ảnh, bởi các mẩu chuyện về cuộc sống của người khác, khiến tôi càng khó để chuyển sang làm việc khác và quay trở lại với chính tôi của hiện tại.

Khi tôi cảm thấy thiếu năng lượng hoặc không đủ khả năng để thực hiện 1 việc gì đấy, tôi nhớ lại lời nhắc nhở này và xem xét xem tôi có thể ngay lập tức cắt giảm thời gian nào trước màn hình. Nghỉ 1 chút để tận hưởng không khí trong lành, tạm không sử dụng điện thoại nữa khiến tôi thấy tự do – đó là 1 cú hích mà thường chỉ có thể cảm nhận được về mặt thể lực.

 

6. Nói chuyện với những người bạn tin cậy

Chúng ta là những cá thể trong 1 xã hội, nghĩa là chúng ta có liên kết với những người xung quanh. Những người muốn chúng ta vui vẻ, tỏa sáng là những người mà chúng ta có thể hướng tới khi cần 1 sự thúc đẩy trong cuộc sống. Không có gì tuyệt vời như 1 trận cười vỡ bụng với bạn bè hoặc những cái ôm ấp áp để thúc dậy tinh thần. Được thực sự nhìn thấy hoặc nhìn ai đó với chính bản chất thật của họ là món quà giúp chúng ta được sống thật sự.

 

7. Trở về với những điều giản đơn

Nếu cuộc sống trở nên phức tạp và nặng nề, hãy xem điều gì sẽ thay đổi khi ta hướng sự chú ý tới những điều đơn giản nhất. Khi cảm thấy bị áp lực do có quá nhiều việc phải làm, tôi thích xỏ chân vào giầy và làm 1 chuyến chạy bộ ngoài trời. Ở ngoài thiên nhiên và không khí trong lành khiến áp lực cuộc sống của tôi bị tan chảy. Khi mọi thứ trở nên xì – trét đến mức chúng ta cảm nhận được nó trong chính cơ thể mình, tôi tin rằng đấy là tín hiệu mình cần phải đơn giản hóa mọi chuyện.

Trở về với những điều giản đơn có thể bao gồm những việc như: đi ra ngoài, có 1 cuộc trò chuyện thực sự đối với ai đó, thưởng thức bữa ăn với 1 người mà ta yêu quý hoặc làm điều mà ta biết chắc sẽ mang lại niềm vui cho mình. Những điều giản đơn luôn ở ngay trước mắt chúng ta, vấn đề chỉ là chúng ta tập trung vào nó mà thôi.

 

8. Thực hành tâm linh

Đôi khi cuộc sống mang đến những điều mà chúng ta khó có thể suy nghĩ thông suốt hoặc khiến chúng ta thấy ngã lòng và bất công.

Khi ấy, tin tưởng vào những sức mạnh cao hơn, theo 1 cách có ý nghĩa và đúng đắn, sẽ mang lại sự bình yên và sự chấp thuận trong cuộc sống. Thực hành tâm linh có thể trở thành cái mỏ neo và là 1 cách mạnh mẽ để thắp sáng lại ngọn lửa trong chúng ta.

 

9. Quản lý thời gian

Nếu cảm thấy mất kiểm soát và không thể theo kịp cuộc sống, hãy xem điều gì sẽ thay đổi khi áp dụng các chiến lược quản lý thời gian. Có rất nhiều hệ thống quản lý thời gian kỹ thuật số có thể giúp ích cho chúng ta. Hãy thiết lập chế độ nhắc nhở trên điện thoại và máy tính. Hãy đặt báo thức để nhắc chúng ta đúng giờ. Hãy bắt đầu ngày mới của mình bằng việc lên danh sách những việc bạn định hoàn thành trong ngày hôm đó, và đặt ra các giới hạn thời gian xung quanh mỗi công việc. Đôi khi chúng ta cần bỏ bớt những việc không quan trọng và biết ưu tiên công việc. Có 1 chút kiểm soát đối với việc sắp xếp thời gian sẽ khiến chúng ta thấy mình đang ở đúng vị trí – và điều này có sức mạnh rất lớn đối với cuộc sống.

 

10. Mơ lớn

Duy trì khao khát và ước mơ sâu thẳm là cách tốt nhất để giữ cho tinh thần luôn mạnh mẽ. Hãy tặng cho bản thân món quà của những mục đích và giấc mơ, và đừng cho phép nỗi sợ được lên tiếng trong việc giấc mơ của bạn lớn như thế nào. Khi chúng ta trao cho bản thân món quà của những suy ngẫm về ước mơ của mình và chia sẻ nó với người khác, chúng ta sẽ tự động cảm thấy hào hứng sinh lực.

 

11. Thực hành sự biết ơn.

Khi tập trung chú ý vào những thứ mà chúng ta biết ơn, chúng ta sẽ cảm nhận được sự thúc đẩy ở 1 mức độ rất sâu sắc. Bạn có thể thực hành sự biết ơn ở dưới bất kỳ hình thức nào mà bạn muốn. Nó có thể là đọc kinh mỗi khi ngày mới bắt đầu, trong ngày hoặc là cuối ngày. Giống như mọi thứ trong cuộc sống, khi chúng ta hướng suy nghĩ của mình vào những cách để bày tỏ lòng biết ơn, chuyện sẽ tự khắc sẽ có cách trở nên ý nghĩa và mạnh mẽ hơn. 

Thế còn bạn, bạn làm gì để biết ơn cho ngày hôm nay?

Theo hunffingtonpost