Giỏ hàng
Kiểm soát cơn giận để tránh làm tổn thương những người xung quanh

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 31-05-2021 bởi: ADMIN

Kiểm soát cơn giận để tránh làm tổn thương những người xung quanh

Chuyện kể có một cậu bé rất hay nóng nảy. Một ngày nọ, Cha cậu đưa cho cậu một túi đinh và dặn rằng mỗi khi mất bình tĩnh, cậu phải đóng một cây đinh vào phía sau hàng rào.

Ngày đầu tiên cậu bé đã đóng 37 chiếc đinh vào hàng rào. Trong vài tuần tiếp theo, khi cậu ấy bắt đầu biết cách kiềm chế cơn giận của mình, số lượng đinh đóng hàng ngày dần dần giảm xuống. Cậu phát hiện ra rằng việc kìm chế cơn nóng giận của mình còn dễ hơn là đóng những chiếc đinh đó vào hàng rào.

Cuối cùng thì ngày đó cũng đến khi cậu bé không còn dễ mất bình tĩnh. Cậu kể cho cha mình nghe về điều đó. Nghe xong, người cha đề nghị cậu bé bây giờ thay vì đóng đinh hãy nhổ một chiếc đinh mỗi khi cậu có thể giữ được bình tĩnh. Ngày tháng trôi qua và cậu bé cuối cùng cũng có thể nói với cha rằng tất cả những chiếc đinh đã biến mất.

Người cha nắm tay con trai, dắt vào hàng rào. Ông ấy nói, “Con đã làm tốt lắm, con trai của ta, nhưng hãy nhìn vào những cái lỗ trên hàng rào. Cái hàng rào sẽ không bao giờ còn giống như xưa. Khi ta nói những điều trong cơn tức giận, chúng sẽ để lại một vết sẹo giống như những cái lỗ này. Khi ta gây tổn thương người khác, cho dù ta có xin lỗi bao nhiêu lần, vết thương vẫn còn đó. "

Lời nói của người cha khiến cậu bé vô cùng thấm thía, cậu nhìn lên cha mình và nói: "Con hy vọng cha có thể tha thứ cho con vì những vết thương mà con đã gây ra”

“Tất nhiên rồi!” người cha nói.

Tôi không nhớ tôi lấy câu chuyện này ở đâu, nhưng nó đã trở thành sự thật với tôi khi tôi nhìn lại những ngày còn trẻ của mình.

Tôi nghĩ rằng điều mà cậu bé trong câu chuyện này học được rất quan trọng và thật không may đây là bài học mà là nhiều người trong chúng ta phải học đi học lại trong cuộc sống.

Trước đây, tôi đã từng nói ra những lời không hay với chính chồng mình trong lúc nóng giận với mong muốn trả đũa lại những hành động tôi cho là anh đã cố ý làm tôi tổn thương. Nhưng ngược lại với mong đợi của tôi, chồng tôi không những không hiểu mà còn cảm thấy vô cùng phẫn nộ bởi thái độ và lời nói ác ý đó. Tình cảm sau đó cũng sứt mẻ ít nhiều mặc dù 2 bên đã làm lành.

Những người mà chúng ta có xu hướng làm tổn thương nặng nề nhất lại thường là những người chúng ta yêu thương nhất. Chúng ta là con người, chúng ta mắc sai lầm và đôi khi chúng ta nói hoặc làm những điều vô ý trong những lúc tức giận, thất vọng hoặc buồn bã.

Tuy nhiên, chúng ta phải chắc chắn rằng bất cứ điều gì chúng ta nói hoặc làm trong những thời điểm đó sẽ không giống như những chiếc đinh đóng vào hàng rào, cuối cùng sẽ để lại những lỗ hổng vĩnh viễn trên người chúng ta yêu và trong những mối quan hệ quan trọng.

---

Blog của chị Phạm Bạch Yến - Co-Founder JoyUni

Link bài gốc tại đây