Giỏ hàng
Sếp cần làm gì để up tinh thần của nhân viên khi làm việc từ xa?

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 14-12-2021 bởi: Mkt exe

Sếp cần làm gì để up tinh thần của nhân viên khi làm việc từ xa?

Nhân tiện có một bạn nhà báo gửi cho tôi một số câu hỏi phỏng vấn, tôi đã dành thời gian trả lời các câu hỏi này. Tôi thấy các nội dung này sẽ hữu ích cho nhiều người đang là người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ nên tôi chia sẻ luôn ở đây.

Làn sóng Covid-19 mới tại Việt Nam tiếp tục gia tăng áp lực lên doanh nghiệp và cả những người nhân viên. Không ít doanh nghiệp triển khai làm việc từ xa và thậm chí cắt giảm nhân sự, khiến nhiều nhân viên rơi vào tình trạng lo lắng hay mất động lực làm việc.

1/ Vậy theo chị, tạo sao người chủ doanh nghiệp cần quan tâm tới tâm lý của người nhân viên, đặc biệt vào thời điểm khó khăn như hiện nay?

- Hiện tại tôi vẫn thường xuyên nhận được thông tin chia sẻ của các bạn học viên của tôi, những người đang làm chủ các doanh nghiệp nhỏ rằng khi phải làm việc từ xa thế này thì tinh thần của nhân viên đi xuống rất nhiều, rất nhiều bạn nhân viên cảm thấy nản, mất động lực.

- Nhiều bạn nhân viên chia sẻ rằng trước đây mỗi tháng mình còn có thể gửi chút ít tiền về nhà giúp đỡ bố mẹ, bây giờ đã không gửi được đồng nào, lại còn phải về nhà ăn bám bố mẹ, nên thấy rất buồn, rất lo lắng, không biết khi nào mọi thứ mới tốt lên

- Khi căng thẳng, thì con người ta hay đưa ra những quyết định không sáng suốt, có bạn thậm chí sẽ nghĩ đến việc bỏ nghề, đổi sang công việc khác,

- Là một nhà lãnh đạo, nếu các bạn không quan tâm tới tâm lý của nhân viên, không tìm cách giúp họ trở nên tích cực hơn, rất có thể khi dịch lắng xuống, công việc có thể quay trở lại, bạn sẽ lại phải đau đầu, tốn kém nhiều chi phí để đi tuyển người mới, rồi lại mất công đào tạo, chờ đợi để họ quen việc

- Tôi đã từng chứng kiến một số doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng kép, khủng hoảng đầu tiên là do dịch, khủng hoảng thứ 2 là do mất nhân viên. Nếu bạn không muốn rơi vào khủng hoảng kép này, bạn cần quan tâm tới tâm lý của nhân viên vào những thời điểm dịch dã như thế này, tìm ra các cách thức để họ cảm thấy tích cực hơn, có nhiều động lực và niềm tin hơn.

2/ Việc quan tâm đến nhân viên sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp trong ngắn hạn, dài hạn?

- Tôi muốn kể bạn nghe câu chuyện về một học viên của tôi, bạn ấy là chủ 1 spa với hơn 20 nhân viên. Ngay khi spa phải đóng cửa, bạn ấy đã liên tục bắt tay vào công việc đào tạo nhân viên, tổ chức các hoạt động giúp nhân viên được phát triển năng lực, không có thời gian rảnh để mà lo lắng. Bạn ấy đã truyền cảm hứng cho nhân viên đọc sách, chiếu những bộ phim truyền cảm hứng cho mọi người cùng xem, rồi yêu cầu mỗi người về viết một bài cảm nhận, đúc kết những bài học học được từ bộ phim, cuốn sách đó. Bạn ấy dành thời gian để liên tục làm live stream để giúp nhân viên có thêm khách hàng để vẫn liên tục kín việc từ sáng đến chiều. Khi bạn ấy làm như vậy, không những có thể tạo doanh thu cho công ty, tạo thu nhập cho nhân viên, bạn ấy còn giúp cho nhân viên cảm thấy rất biết ơn, mong muốn được gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Các bạn nhân viên của bạn ấy đều nhìn thấy phần lớn các doanh nghiệp khác khi làm việc ở nhà thì mọi người đều uể oải, thu nhập sụt giảm, tinh thần cũng đi xuống, thế mà chị T sếp của mình vẫn luôn lăn xả với đội ngũ, tìm mọi cách để cùng mọi người kiếm tiền, tìm mọi cách để tạo động lực, giúp nhân viên được phát triển, các bạn ấy cảm thấy vô cùng may mắn, cảm thấy mình có trách nhiệm làm việc tích cực hơn, hiệu quả hơn để không phụ lòng sếp.

3/ Bản thân người chủ doanh nghiệp cũng vấp phải những vấn đề về tâm lý khi công việc kinh doanh không còn thuận lợi như trước. Vậy người chủ doanh nghiệp cần giải quyết, cân bằng giữa thế khó của bản thân và lo lắng cho nhân viên như thế nào?

- Bạn T trong câu chuyện tôi vừa kể bên trên là một người rất biết cân bằng, bạn ấy làm được như vậy với nhân viên bởi vì chính bạn ấy đã đều đặn dành thời gian để học hỏi, phát triển chính mình.

- Từ trước khi dịch xảy đến, bạn T đã dành thời gian đi học nhiều khoá học, trong đó có khoá học “Quyền lực mềm” – Nghệ thuật lãnh đạo đắc nhân tâm của tôi. Trong khoá học này, khi tôi chia sẻ với các bạn về “Lãnh đạo tự sạc pin”, để lãnh đạo có thể liên tục lan toả năng lượng tích cực cho đội ngũ, chính lãnh đạo phải biết cách “sạc pin” cho mình hàng ngày, bạn T đã ngay lập tức áp dụng nó, đều đặn thực hiện các hoạt động “sạc pin” cho mình mỗi ngày.

- Một trong các hoạt động “sạc pin” của bạn ấy là ngày nào cũng dành gần 60 phút nói chuyện với những người tích cực, cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn, cùng nhau chia sẻ những điều mới học được trong các cuốn sách, hoặc từ những con người, những việc xảy ra trong cuộc sống. Khi liên tục được học thêm những điều mới, được tiếp xúc với một nhóm những con người tích cực như vậy (dù chỉ qua online), chính bạn T và các lãnh đạo trong nhóm “Lãnh đạo sạc pin” của bạn ấy đều luôn ở trạng thái năng lượng tích cực, có sự sáng suốt để nghĩ ra các cách thức giúp công việc kinh doanh tốt hơn, tạo động lực và phát triển năng lực cho nhân viên một cách tích cực hơn.

4/ Người sếp có thể quan tâm đến nhân viên theo những cách nào?

- Tôi nghĩ mọi người đều nghĩ rằng “vật chất” là quan trọng nhất. Tôi không phủ nhận vật chất là rất quan trọng. Tuy nhiên trong giai đoạn dịch dã này, đa số nhân viên (chỉ trừ một số ít người tiêu cực) đều hiểu rằng cần phải chia sẻ khó khăn với sếp, không thể đòi hỏi quá nhiều về vật chất. Tôi thấy rất thích cách làm của bạn T (chủ spa trong câu chuyện bên trên). Bạn ấy đã tìm cách thức để bán hàng online mạnh hơn, chính bạn ấy đã đầu tư mua khoá học để biết cách live stream hiệu quả hơn, liên tục thử cách mới, sai thì sửa, nhờ thế dù dịch dã, spa đóng cửa nhưng bạn ấy vẫn có thể mang lại doanh thu cho công ty, việc làm và thu nhập cho nhân viên

- Bên cạnh vật chất, các sếp rất nên tập trung vào các biện pháp thể hiện sự quan tâm về khía cạnh tinh thần với nhân viên:

o Sếp có thể tổ chức các buổi họp “sạc pin” 30 phút mỗi ngày qua online. Một số nội dung có thể đưa vào buổi họp để tạo nhiều năng lượng

i/ Mỗi người chia sẻ một niềm vui. Việc liên tục hỏi nhân viên “hôm qua điều gì khiến em vui” sẽ tạo cho họ thói quen chuyển hướng suy nghĩ vào điều tích cực. Ban đầu có thể nhân viên sẽ trả lời “em chẳng thấy có gì vui cả”, thì chính sếp cần hào hứng kể về những niềm vui nho nhỏ của mình, để mang lại năng lượng tích cực cho nhân viên, dần dần mọi người sẽ bắt đầu kể được về niềm vui của mình.

ii/ Chia sẻ một điều mà em học được gần đây từ một cuốn sách, bộ phim, một bài viết trên FB của ai đó...

Trong phần này, sếp có thể làm gương, đứng lên chia sẻ những điều mình học được từ một cuốn sách, từ một mentor hoặc một ai đó trong cuộc sống. Qua câu chuyện của sếp, nhân viên vừa học được những bài học giá trị, vừa cảm thấy được tiếp thêm rất nhiều năng lượng tích cực

- Ngoài những buổi “sạc pin” thông thường, sếp còn có thể tổ chức những buổi xem phim cùng nhau, bật các bộ phim vừa giải trí, vừa có nhiều bài học ý nghĩa để nhân viên xem. Sau đó “giao bài tập” để nhân viên về viết cảm nhận “đâu là bài học em rút ra được từ bộ phim”, ai làm bài tập hay nhất sẽ được thưởng một món quà nhỏ (có thể là một cuốn sách trị giá 40k có tên là “Bí mật của may mắn” – dễ dàng mua trên Tiki), và bạn đó có thể lên chia sẻ với mọi người về phần bài tập của mình – giúp nhân viên có cơ hội rèn khả năng nói chuyện trước đám đông, phát triển sự tự tin.

5/ Khi người sếp quan tâm đến nhân viên, muốn giúp nhân viên có tinh thần tốt hơn thì cũng cần lưu ý gì trong giao tiếp hoặc trong cách ứng xử để nhân viên cảm thấy thoải mái, thay vì cảm thấy bị giám sát

Đầu tiên, tôi cần làm rõ điều này: khi cho nhân viên làm việc từ xa, các nhà quản lý/ lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần có những quy định rõ ràng về việc làm việc từ xa để đảm bảo hiệu quả công việc. Tôi thấy có một số công ty là rất tốt cái này, họ quy định rõ làm việc từ xa chỉ là không ngồi ở công ty, nhưng vẫn đúng 8h là phải có mặt trước máy tính, từ 8h sáng đến 5h chiều luôn trong trạng thái sẵn sàng phối hợp công việc và hoàn thành đủ các đầu việc, các mục tiêu.

Khi đã có quy định rõ ràng, thường xuyên yêu cầu nhân viên làm đúng, có kiểm tra đánh giá thường xuyên, thì lãnh đạo cũng không cần phải làm gì thêm để giám sát.

Và như vậy, khi sếp thực hiện các hoạt động để giúp nâng cao tinh thần cho nhân viên như tôi đã chia sẻ ở trên, nhân viên sẽ không cảm thấy bị giám sát gì cả.

Kết lại bài viết này, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng trong "nguy" luôn có "cơ". Giai đoạn dịch dã này là thời điểm mà chúng ta không cần dành nhiều thời gian cho khách hàng, vậy thì các bạn hãy dành nhiều thời gian cho nhân viên, quan tâm đến họ, giúp họ phát triển, tạo ra trải nghiệm nhân sự thật tốt. Đây sẽ là nền móng quan trọng để vừa giữ chân được nhân sự tốt, vừa giúp phát triển năng lực cho đội ngũ, để doanh nghiệp có thể "bung lụa" khi mọi thứ bình thường trở lại.

Tác giả: Vũ Hạnh Hoa