Giỏ hàng
Tại sao phải nâng cấp bản thân và các cách để nâng cấp bản thân là gì?

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 26-04-2022 bởi: Mkt exe

Tại sao phải nâng cấp bản thân và các cách để nâng cấp bản thân là gì?

Chắc bạn đã từng nghe đến hội chứng FOMO (nôm na là sợ bị mất đi cơ hội, bị bỏ lại phía sau). Với hội chứng này, nhiều người trở nên hoảng hốt sống gấp, tìm cách kiếm tiền thật nhanh, hay dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đám đông mà quên mất rằng: cách duy nhất thoát khỏi nỗi sợ ấy chính là quay lại "đầu tư" cho chính bản thân mình. Nâng cấp bản thân, hay có thể hiểu là phát triển bản thân là con đường duy nhất giúp chúng ta đi qua các "vực sâu" của cuộc sống, sự nghiệp, giúp ta giàu có bền vững và thoát khỏi tương lai "vô dụng" trong kỷ nguyên số.

Phát triển bản thân là gì?

Thomas Edison đã từng nhận định: “Thiên tài chỉ có 1% là may mắn, 99% còn lại là mồ hôi và nước mắt”. Mọi người thường chỉ nhìn thấy kết quả – những thành tựu vang dội – chứ mấy ai nhìn về quá trình mà người khác đã đi. Con đường vinh quang ấy được đắp lên nhờ những nỗ lực không ngừng, từ cố gắng từng ngày để không ngừng phát triển bản thân.

Mỗi chúng ta ai cũng muốn phát triển bản thân mình qua từng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ và đúng về phát triển bản thân là gì. Có thể thấy rằng, phát triển bản thân, đó không chỉ đơn giản là một hành động đơn lẻ, mà là cả một quá trình. Học thêm nhiều kiến thức mới, học cách đối nhân xử thế, rèn luyện sức khỏe, chăm sóc ngoại hình,… đều là những việc cần làm để phát triển bản thân. Thành quả của quá trình này chính là nâng cao tài sản, sức khỏe và chất lượng cuộc sống, sự nghiệp thăng tiến cũng như mở rộng các mối quan hệ. Có thể hiểu, con người không ngừng phát triển để bản thân hôm nay trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của ngày hôm qua. Để có được những “trái ngọt” ấy, bên cạnh tài năng thiên phú, hơn hết, đó là những cố gắng không ngừng.

 

Vì sao chúng ta cần phải phát triển bản thân mỗi ngày?

Lợi ích của phát triển bản thân

Tony Robbins đã từng nói: “Hầu hết mọi người không bao giờ cảm thấy yên tâm vì họ luôn luôn lo lắng rằng họ sẽ mất việc, mất tiền đã có, mất bạn đời, mất sức khỏe, và tương tự. Sự bảo đảm thực sự duy nhất trong đời đến từ việc biết rằng mỗi ngày bạn đều phát triển bản thân theo cách nào đó, rằng bạn nâng cao năng lực con người mình và rằng bạn đáng giá đối với công ty, bạn bè, và gia đình”. Theo cách đơn giản, phát triển bản thân chính là cách tốt nhất để mình mạnh hơn, toàn diện hơn và “đảm bảo” hơn.

Gia tăng điểm mạnh

Nhận ra thế mạnh và phát huy tối đa lợi thế đó là điều tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Viên ngọc thô sơ muốn thể hiện giá trị trọn vẹn nhất thì cần phải được mài giũa để trở nên rực rỡ. Thế mạnh cũng vậy, muốn phát huy một cách tốt nhất cũng cần trải qua sự rèn luyện, cố gắng cả mỗi cá nhân. Ưu thế chỉ phát huy đúng giá trị của nó khi được nhận ra và sử dụng đúng cách. Đó chính là việc mà quá trình phát triển bản thân có thể làm được.

Khắc phục điểm yếu

Con người không ai hoàn hảo, đó là điều chắc chắn. Điều quan trọng là mỗi người nhìn nhận được nhược điểm của bản thân ra sao? Đó là “sự thiệt thòi” của bản thân, là lý do để biện minh mọi thứ? Cao Bá Quát trước khi khiến thiên hạ trầm trồ mỗi lần hạ bút chẳng phải cũng đã từng xấu hổ vì chữ viết như gà bới của mình. Hãy nhìn nhận khuyết điểm sẽ không biến thành yếu tố kìm hãm sự phát triển của bản thân nếu mỗi người tự cố gắng khắc phục.

Tăng hiệu quả trong công việc

Phát triển bản thân giúp mỗi người nhận thức rõ khả năng và giá trị của bản thân. Từ đó những quyết định đưa ra cũng sáng suốt và nhanh chóng. Kiến thức, tài năng và kinh nghiệm sẽ là chìa khóa giúp tăng hiệu quả trong công việc cũng như đảm bảo cho sự thăng tiến sau này.

Cải thiện mối quan hệ

Thực tế, ai cũng có thiện cảm mới những người có chí tiến thủ, luôn năng động và mạnh mẽ. Những cá nhân không ngừng phát triển bản thân sẽ nhận được sự đánh giá cao, tôn trọng và yêu quý. Chưa kể, “Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”, một con người ngày càng trở lên toàn diện sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ những người giỏi giang, bản lĩnh hơn.

 

Cách phát triển bản thân mỗi ngày

Tầm quan trọng của việc phát triển bản thân là điều quá rõ ràng. Thực tế, ai cũng mong muốn cảm nhận được sự tiến bộ của chính mình qua từng ngày? Muốn vậy, sự an toàn là điều cần phải phá vỡ. Chẳng ai có thể bứt phá nếu chỉ đặt ra mục tiêu nằm trong mức an toàn. Bên cạnh đó, hãy đặt ra mục tiêu phấn đấu và nhìn vào đó với thái độ nghiêm túc nhất. Mục tiêu chỉ là đích, là động lực hướng đến chứ không phải là thứ đánh giá kết quả. Hoàn thành được mục tiêu cần phải thông qua cố gắng của mỗi người, tốt nhất là nên xây dựng kế hoạch phù hợp và nghiêm túc thực hiện.

Có được quyết tâm, có mục tiêu rõ ràng thì cũng cần phải có phương thức thực hiện đúng đắn. Không phải ai cũng có thể tự mình xây dựng mọi thứ. Cách nhanh nhất là lựa chọn những “nguồn tham khảo” uy tín để bản thân có thể chọn lọc và tiếp thu. Vậy đâu là những cách đơn giản mà mang lại hiệu quả cao để bản thân có sự tiến bộ qua từng ngày?

 

1. Sách – Phương thức không bao giờ lỗi thời trong việc giúp phát triển bản thân

“Một kho vàng không bằng một nang sách”, sách bao lâu nay vẫn giữ nguyên giá trị của mình. Những cuốn sách hay cho ta những tri thức nâng cao hiểu biết, khả năng nhìn nhận và đánh giá vấn đề. Bên cạnh đó, sách còn dạy ta cách yêu thương, chia sẻ và sống sao cho trọn vẹn. Nếu biết chọn lựa sách phù hợp thì sẽ giống như M.Gorki nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

 

2. Phát triển bản thân từ việc “học” trong cuộc sống

Không có một “trường học” nào thực tế bằng “trường đời”. Để bản thân có thể tiến bộ cần phải chủ động tìm kiếm và học hỏi từ mọi điều trong cuộc sống. Chỉ đơn giản như nhìn cách người khác giao tiếp, học hỏi cách cấp trên chuyên nghiệp xử lý công việc,… Từng chi tiết nhỏ được chọn lọc và học hỏi từ mọi người xung quanh sẽ giúp bản thân trưởng thành.

 

3. Kênh Youtube phát triển bản thân

Xu hướng học hỏi qua Youtube đã phổ biến từ nhiều năm nay. Có nhiều diễn giả, thầy giáo hay đơn giản là những người đi trước chia sẻ kinh nghiệm truyền cảm hứng bằng những video bổ ích. Chúng chỉ là những clip miễn phí nhưng có thể truyền cảm hứng, tiếp động lực cũng như định hướng tốt. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm những kênh Youtube về phát triển bản thân, theo dõi thật kỹ và chọn lọc những điều bổ ích để tiếp thu.

 

4. Tham gia khóa học phát triển bản thân

Nếu bạn là người đã thường xuyên đi học các khoá học rồi thì JoyUni sẽ không cần giải thích với bạn sự khác biệt giữa cách học qua sách và cách học thông qua các khoá học. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới dừng ở việc đọc sách, chưa tham dự nhiều khoá học thì JoyUni sẽ có một vài chia sẻ để bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa 2 cách nâng cấp bản thân này.

Câu chuyện của chị Vũ Hạnh Hoa - Founder/CEO JoyUni: "Cách đây hơn 10 năm, tôi có đọc được một cuốn sách rất hay, đó là cuối sách mà tôi đọc đến đâu, gật đầu sái cổ đến đấy, vừa đọc vừa gạch chân nhiều ý tâm đắc để áp dụng. Đọc hết cuốn sách, tự nhiên tôi cảm thấy thiêu thiếu, trong đầu tôi chợt nảy lên suy nghĩ "cuốn sách hay quá, nhưng chỉ đọc thôi thì mình hơi khó áp dụng, giá mà có một lớp học dạy mình cách áp dụng những kiến thức trong sách này thì hay quá". Thật may mắn là chỉ một thời gian ngắn sau, qua một buổi cafe với người bạn, tôi được biết đúng là có một khoá học dạy cách áp dụng cuốn sách đó thật, thế là tôi lập tức đăng ký học khoá đó ngay. Khi tham dự lớp học, thầy nhắc đến kiến thức nào là tôi nhớ vanh vách nội dung đó trong sách, nhưng khoá học có thêm một thứ mà sách không có, đó là các câu chuyện của thầy, một người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, rất gần với độ tuổi của tôi. Nhờ tất cả những điều này mà khi học xong, tôi có thêm rất nhiều cảm hứng, động lực để áp dụng kiến thức. Cũng từ lớp học này mà tôi quen thầy X, một người mà sau đó đã trở thành 1 Mentor - 1 người cố vấn giúp đỡ tôi rất nhiều trên hành trình khởi nghiệp của tôi. Sau câu chuyện này của tôi, bạn cũng hình dung được một số lợi ích của việc tham gia các khoá học. Tuy nhiên, tôi chỉ muốn lưu ý bạn 2 điều là: TÌM THẦY MÀ HỌC và KHÔNG NÊN ĐĂNG KÝ QUÁ NHIỀU KHOÁ HỌC MỘT LÚC"

 

5. Dành thời gian gần người giỏi

Cách cuối cùng để Nâng cấp bản thân mà JoyUni muốn chia sẻ với bạn là Dành thời gian ở gần người giỏi. Vì "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Bạn sẽ trở thành 5 người mà bạn thường xuyên tiếp xúc, vậy thì bạn hãy nhớ dành nhiều thời gian để ở gần những người giỏi.

 

Có thể ngày hôm nay bạn chưa thành công, bạn đang ở một xuất phát điểm rất thấp, một giai đoạn u ám trong sự nghiệp và cuộc sống. Nhưng chỉ cần bạn biết lắng nghe, thấu hiểu những chia sẻ ở phía trên, áp dụng nó một cách kiên trì, chắc chắn bạn sẽ đẩy nhanh tốc độ thay đổi, và rồi cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tươi sáng hơn, bạn sẽ ngày càng trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn, đáng tự hào hơn.
Chúc bạn đủ can đảm và quyết tâm để bắt đầu thay đổi ngay từ hôm nay.