Giỏ hàng
Mối quan hệ - Tài sản cần được vun đắp từ khi còn trẻ

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 15-09-2021 bởi: Đặng Thơm

Mối quan hệ - Tài sản cần được vun đắp từ khi còn trẻ

Trong một chương trình Webinar được tổ chức vào những ngày đầu tháng 9, các chuyên gia tài chính của VWA đã từng nói rằng: "Mối quan hệ nằm ở tầng đầu tiên quan trọng nhất trong tháp tài sản. Đây là tài sản vô hình đem lại giá trị sinh lời rất lớn cho cá nhân trong tương lai".
Và điều này tiếp tục được khẳng định trong Livestream: "Cách khai thác mối quan hệ vào công việc và phát triển kinh doanh" dưới các chia sẻ trải nghiệm của chính 3 vị CEO đầy kinh nghiệm và bản lĩnh. 

Mối quan hệ sinh ra mối quan hệ.
Không chỉ là người có ảnh hưởng trong cộng đồng gym, chị Lê Hằng còn là tác giả người Việt đầu tiên xuất bản cuốn sách về thể dục thể thao cho phụ nữ: "4 tuần độ lại body". Đối với chị Hằng, cơ duyên giúp chị trở thành tác giả viết sách hay tìm được khách hàng tiềm năng đều là hệ quả của chuỗi các mối quan hệ. Từ một sự kiện của Adidas chị Hằng được mời tới thực hiện quảng cáo, chị đã quen được Stylist có tiếng kiêm Brand Manager 1 thương hiệu phát hành sách – bạn Đặng Trầm. Từ các event giới thiệu sách của Trầm, chị Hằng không chỉ có mặt để ủng hộ bạn, mà còn “hữu ý” tìm được cộng đồng khách hàng chất lượng cho Gymhaus sau này. 
Còn đối với chị Hoa, phần lớn các hợp đồng lớn vài trăm triệu của chị đều xuất phát từ các mối quan hệ chị gây dựng nên. Điển hình là hợp đồng với Công ty X – Top 5 hệ thống bán lẻ di động lớn nhất VN chính là do Hà Linh giới thiệu cho chị Hoa, và hợp đồng đã được chốt chỉ sau 1 vài cú điện thoại. 
Tuy nhiên, mối quan hệ không phải tất cả nếu chúng ta không có một nền tảng tốt về giá trị bản thân. Do vậy, hãy phát triển bản thân và toả sáng theo cách riêng của mình, để mối quan hệ trở thành đòn bẩy giúp bạn tiến xa và nhanh hơn.

Mối quan hệ nào quan trọng nhất đối với những người trẻ mới ra trường?
Câu trả lời vô cùng đơn giản: Những ai đang ở xung quanh bạn thì hãy xây dựng mối quan hệ tốt nhất với họ. Đó có thể là người sếp, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác… nhưng mấu chốt là bạn hãy học cách trở thành một người tốt, một người tử tế để bất cứ ai biết đến bạn đều cảm thấy bạn đáng tin cậy, quen biết bạn chính là sự may mắn cho bản thân họ. 
Chị Hoa chia sẻ rằng, thực ra hình ảnh đòn bẩy được ví cho mối quan hệ cũng có lí do của nó. Để có được đòn bẩy ta phải có điểm tựa. Điểm tựa ở đây chính là thực lực, chuyên môn hay một giá trị nổi bật nào đó để đòn bẩy có thể kết nối giúp bạn đi xa hơn. 
Nếu trong một môi trường công sở, bạn cảm thấy có ít mối quan hệ, thì chị Hằng đã chia sẻ 1 tip đó là nên tham gia các cộng đồng hay các khoá học. Tại đó, ta có thể tìm được những người giống mình và giỏi hơn mình. Và biết đâu, bạn cũng sẽ tìm được một “quý nhân” như chị Hoa giúp cho sự nghiệp của mình thành công rực rỡ hơn. 

Nếu bạn là một freelancer, thì bạn cần tìm các mối quan hệ giá trị ở đâu?
Khác với những bạn có background làm tại tập đoàn hay công ty khi đã có một môi trường sẵn có để tạo mối quan hệ, các freelancer sẽ phải chủ động tìm kiếm mối quan hệ và khách hàng ở rất nhiều nơi không cố định. Chị Hà Linh sẽ là diễn giả không thể nào chuẩn hơn khi giải đáp vấn đề này. Với nền tảng đã tự thân lập nghiệp và kinh doanh được trên 10 năm, chị Linh cho rằng, ngoài việc đầu tư vào giá trị bản thân, thì mình phải tìm nơi phù hợp để giá trị đó được toả sáng. 
Chị Hà Linh đã lấy ngay ví dụ của lợi ích khi mở lớp học "Xây dựng Group triệu thành viên". Tại đây, học viên được tương tác và trao đổi giá trị trong Group cộng đồng các học viên. Và cũng tại group này, rất nhiều học viên đã tìm được người cộng sự, tuyển dụng được nhân sự và mentor cho mình ở nhiều lĩnh vực. Riêng bản thân Hà Linh, chị cũng tìm được các mối quan hệ chất lượng như anh Minh Tuấn – admin Group VWA – Cộng đồng cố vấn tài chính lớn nhất Việt Nam. Hà Linh đã kết nối được rất nhiều hoạt động có giá trị, và bản thân anh Tuấn cũng được học viên trong cộng đồng của Hà Linh quan tâm đến mảng tài chính cá nhân cần được tư vấn. 


Tìm được nơi phù hợp đã khó, vậy làm sao bạn trở nên nổi bật để thu hút mối quan hệ chất lượng?
Một bí kíp cực kỳ quan trọng chị Linh nhấn mạnh: mình cần làm nhiều và tốt hơn những gì được giao. Không chỉ ở trong lớp học, và ngay cả trong công việc cũng vậy: năng nổ, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp, tích cực hoàn thành nhiều hơn những gì sếp giao. Điều này đã được chị Linh ví dụ qua chính câu chuyện của mình khi còn là một cô sinh viên 18 tuổi làm nhân viên phát tờ rơi tại Language Link. Tại đây, Linh không chỉ làm việc được phân công, mà còn xin quản lý cho đứng lắng nghe bộ phận tuyển sinh tư vấn cho khách hàng như thế nào. Và cho tới khi khách hàng ùn ùn kéo đến trong hội chợ tuyển sinh năm đó, Linh đã xông ra tư vấn khiến không 1 khách hàng nào nhận ra đây chỉ là một cô sinh viên làm thêm. Chính những bài học đầu đời này đã nâng cao sự tự tin ở Linh, và là nền tảng giúp Linh có được những thành công ở Startup đầu tiên: trung tâm tiếng Anh IBEST. 
Như vậy, bạn cần ghi nhớ rằng: luôn làm tốt hơn những gì mình được giao và làm ngôi sao toả sáng để hút các mối quan hệ. Môi trường để bạn toả sáng không đâu xa, chính là bất cứ môi trường nào bạn tham gia. Và “Hãy luôn cố gắng tìm tòi, tử tế và cởi mở với tất cả mọi người” chính là bí kíp có được mối quan hệ chất lượng bạn mong muốn. 

---

Blog của chị Đoàn Thị Huyền Trang - Co-Founder JoyUni

Link bài gốc tại đây