Giỏ hàng
Tại sao tôi lại phải vác bút đi học kỹ năng quản lý?

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 12-11-2021 bởi: Mkt exe

Tại sao tôi lại phải vác bút đi học kỹ năng quản lý?

Cách đây 1 NĂM, tôi gặp lại chị Vũ Hạnh Hoa – người đồng nghiệp từ tận 13 năm trước tại BIDV của tôi. Lúc đó, tôi vừa chân ướt chân ráo bước vào phòng Tín dụng Doanh nghiệp, còn chị đã là một nhân sự cốt cán của phòng. Chị Hoa cực kỳ thông minh, nhẹ nhàng, hài hước, nhưng chúng tôi không quá thân, vì nói thật là tôi còn quá ngáo, và cũng chả quan tâm lắm đến chuyên môn nghiệp vụ (khổ quá chọn sai nghề). Rồi sau này khi tôi sinh em bé, quay lại làm việc thì chị Hoa đã “chạy” sang mảng chứng khoán. Nhiều năm sau đó, tôi chỉ nghe thêm những thông tin như chị đã nghỉ ngân hàng rồi, đang làm đào tạo, rồi làm marketing nữa… Xong rồi cơ duyên như thế nào mà một ngày đẹp trời, chúng tôi hỏi thăm nhau trên Facebook, hẹn hò #cafe. Và chỉ sau buổi cafe đó, chỉ sau câu chuyện rất riêng của chị về những kinh nghiệm quản lý trước đây, tôi quyết định: Chị Hoa ơi, chị coach cho em về kỹ năng lãnh đạo nhé.

 

Sẽ là một câu chuyện rất dài về việc tại sao tôi – một thạc sỹ về Quản lý hẳn ho từ Đại học top 100 thế giới Monash – lại chật vật trong chính doanh nghiệp bé nhỏ của mình, và lại chọn một người phụ nữ nhìn bề ngoài không hề có gì gọi là “profile siêu khủng” để làm cô giáo riêng cho mình trong việc vận hành công ty và cả về phát triển bản thân nữa. Phải nói thêm là chỉ gần 3 tháng sau đó, tôi đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi đến công ty mỗi ngày, tận hưởng việc “vun trồng, gieo hạt” cho các nhân viên trẻ trung của mình, có thời gian để nhìn xa hơn, chia sẻ tầm nhìn đó với các co-founder, quản lý và nhân viên của mình. Doanh thu tăng rất ổn định, tinh thần cả công ty đều lên, trộm vía luôn với nguồn năng lượng rất tích cực. Và đặc biệt là với một công ty mà lệ thuộc khá nhiều vào con người (các bạn HLV, chăm sóc khách hàng) thì việc tôi hạnh phúc hơn, sáng suốt hơn, chuyên tâm cùng các quản lý đào tạo, hướng dẫn các em hiệu quả hơn sẽ mang lại giá trị tối ưu cho các khách hàng của tôi, điều mà nếu tôi cứ chỉ lệ thuộc vào chính bản thân mình sẽ ko bao giờ có được (làm thế nào cho xuể). Mỗi một nhân viên dần dần đang trở thành đại sứ thương hiệu đích thực của GymHaus, điều mà chắc chắn một mình tôi không làm được.

 

(UPDATE thêm một chút là 1 năm sau bài viết này, nhờ việc tôi quay vào bên trong để học cách sửa mình, và thay đổi tư duy quản lý, tôi và GymHaus vẫn tiếp tục vững vàng vượt qua bão táp của covid và vẫn tiếp tục phát triển hiệu quả. Nhờ việc thả lỏng hơn, bình an hơn, tôi tìm được thêm những nhân tài phù hợp với giá trị doanh nghiệp và hỗ trợ, tiếp sức cho tôi vô cùng hiệu quả).

 

Chính vì thế đáng nhẽ tôi định sẽ chờ đến khi kết thúc 3 tháng coaching 1:1 với chị Hoa thì mới chia sẻ những cảm nhận của mình, nhưng tôi quyết định sẽ nói sớm một chút vì lý do sau đây.

Chị Hoa ngoài việc là coach - mentor (một cách chọn lọc vì nguồn lực cá nhân có hạn) còn đang là founder của JoyUni – một #startup trong lĩnh vực đào tạo các quản lý, CEO về kỹ năng lãnh đạo và sức khoẻ tinh thần. Nghe có vẻ hơi cao siêu và ko thực tế mấy nhỉ, cũng ko boong boong như các khoá học làm giàu ngoài kia. 

 

Nhưng thực ra, chỉ sau khi coaching với chị Hoa, tôi mới thấy chính sức khoẻ tinh thần và ưu tiên phát triển cho con ng của quản lý/ceo mới là thứ mang lại khả năng bứt tốc và đi đường dài của mọi doanh nghiệp. Có một người đủ hiểu biết, tin tưởng, đủ nhẫn nại như chị Vũ Hạnh Hoa ở bên, nhắc tôi về những thứ tôi quên không làm, khi tôi quá nóng vội, khi tôi mất bình tĩnh và ngồi chia sẻ cho chị những bức xúc của tôi đã giúp tôi rất nhiều, không còn cảm giác phải gồng gánh mọi thứ và dần tìm được sự giúp đỡ từ rất nhiều người (đồng nghiệp, đối tác, bạn bè…). Tôi có thời gian nhiều hơn cho sáng tạo, phát triển kinh doanh và tự nhiên thu hút đc thêm vô vàn cơ hội.

 

Điều quan trọng là 30/11 này, JoyUni và chị Hoa sẽ tổ chức khóa học ONLINE về kỹ năng quản lý có tên gọi là Quyền lực Mềm (bạn có thể xem lại link phần #comment bên dứoi của tôi). Và nếu bạn đang làm quản lý phòng ban, Ceo doanh nghiệp, nhất là công ty mới thì tôi cực kỳ khuyên bạn nên tìm hiểu và đăng ký tham gia khoá học tuyệt vời này. Đây chính là một trong những cấu phần cốt lõi trong giáo án mà chị Hoa coach 1:1 cho tôi thời gian vừa qua. Học 1:1 thì bạn có thể chưa cần ngay, nhưng khoá học này tôi tin bạn sẽ rất tâm đắc!

 

Quản lý à? Có lẽ bạn sẽ hỏi có gì hay mà phải học? Có giống những khoá kỹ năng mềm nhan nhản ngoài kia, đi học xong chơi trò chơi này kia rồi về cũng nguyên y vân? Nhưng bạn tin Hằng đi, khi cô giáo đứng lớp là chị Hoa – người mà Hằng cực kỳ kính phục, bạn sẽ học được những câu chuyện và bài học mà bạn có thể áp dụng ngay cho công ty, phòng ban của mình. Đó là những điều mà một người đủ trải nghiệm, kiến thức và siêu thông minh sẽ giúp cho bạn nhớ và thực hành nó một cách hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ như tôi thôi, chỉ sau một thời gian ngắn, tài chính, văn hoá, năng suất của công ty bạn sẽ tăng vọt.

 

Mặc dù là người cực kỳ “trù trừ” khi viết lách, và bây giờ đã là 10h tối rồi, tôi vẫn ngồi đây kỳ cạch gõ để chia sẻ tới bạn một khoá học – một khoản đầu tư nhỏ xíu nhưng sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận gấp hàng trăm lần đấy.

 

Chúc bạn sẽ là một nhà quản lý hạnh phúc – như tôi bây giờ đây nhé.