Giỏ hàng

JoyUni Founder Team's BlogNgày: 10-06-2021 bởi: ADMIN

"Yêu cho roi cho vọt" có phải là 1 phương pháp giáo dục đúng đắn?

Nói đến phương pháp dạy con truyền thống, người ta thường truyền nhau rằng: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Liệu phương pháp này có thật sự đúng?

Hôm nay tôi xin chia sẻ câu chuyện của mình - một người được nuôi dạy theo đúng phương pháp của thế hệ bố mẹ tôi.

Bố tôi khá cục tính, có lẽ do có những nhu cầu nhất định trong cuộc sống không đạt được khiến ông bất mãn. Ngày trước, ông học rất giỏi, nên ông hay đặt kỳ vọng vào tôi cũng phải được như ông. Khi tôi đến độ tuổi đi học, mỗi lần tôi không đạt được kết quả như mong muốn, ông thường xuyên chỉ trích, chì triết tôi. Thậm chí, khi có bạn đến chơi nhà, ông cố tình nói to để tôi có thể nghe thấy, để tôi xấu hổ và tự thay đổi bản thân để có kết quả học tập tốt hơn.

Nhưng ngược lại, tôi dần hình thành niềm tin rằng: Tôi không đủ giỏi, không được yêu thương. Tôi tìm mọi cách làm chiều lòng bố mẹ mới được yêu thương, hay muốn có được sự tự tin thì phải chứng minh bản thân mình, nhưng ngược lại tôi lại thường xuyên mất niềm tin vào bản thân mình.

Bởi những bất mãn trong cuộc sống cũng như chịu nhiều áp lực khác, bố tôi thường xuyên gây chuyện trong gia đình, nên bố mẹ tôi cãi nhau thường xuyên. Điều ấy diễn ra liên miên trong suốt gần 18 năm cho đến khi tôi học cấp 3 và lúc đó thì tôi đã coi nó là việc đương nhiên. Lúc đó, dường như trong não bộ của tôi đã được lập trình rằng môi trường gia đình như vậy mới là đúng: Căng thẳng và giao tiếp với nhau bằng sự chì triết, cãi vã. Mãi về sau tôi mới nhân ra rằng, bản thân mình đã không nhận thức đúng đắn thế nào là bầu không khí của 1 gia đình hạnh phúc.

Mặc dù bản thân tôi không chủ ý muốn tạo nên một môi trường gia đình như vậy, nhưng sự căng thẳng trước đây đã khiến tôi rất dễ nổi nóng, mỗi khi tôi nổi cơn nóng giận, một cách vô thức tôi đã đem những điều tôi được cài đặt từ bé áp lên gia đình nhỏ của mình. Điều đó dẫn đến 5 năm hôn nhân đầu tiên của vợ chồng tôi vô cùng căng thẳng và mệt mỏi. Đặc biệt, đến khi có con, tôi thấy cực kỳ vất vả trong việc nuôi dạy chúng. Tôi vô tình trở thành bản sao của bố mình: Mắng mỏ, chì triết con giống như mình đã từng trải qua thuở nhỏ. Kết quả là vợ chồng mất đi tiếng nói chung, con cái sợ bố và không biết cách thể hiện tình yêu thương với nhau.

May mắn nhờ có Quality Mind đã giúp tôi nhận thấy rằng, tôi chính là hệ quả của cách nuôi dạy chưa đúng và ảnh hưởng rất nhiều từ những cơn nóng giận của bố. Quality Mind đã giúp tôi thay đổi bản thân, suy nghĩ và tính tình của mình, điều mà trước đây tôi luôn nghĩ là không thể.

Quality Mind đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi. Nếu trước đây, tôi luôn mang tâm lý nạn nhân, luôn đổ lỗi cho người khác, mâu thuẫn với bố mẹ vì tôi nghĩ bố mẹ không hiểu mình, thì nay tôi đã biết cách kiểm soát cảm xúc, giúp mình ở trạng thái tích cực thường xuyên hơn.

Cuộc sống của tôi và hơn 10 năm hôn nhân trải qua nhiều thăng trầm đã sang trang mới khi tôi biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, tôi tin rằng đây là câu chuyện không chỉ của riêng ai khi chưa tìm được phương pháp đúng đắn dẫn đường chỉ lối cho mình.

Tôi nhận ra, dạy mình cũng chính là cách mình dạy con, để cho bản thân và những người mình yêu thương có cuộc sống hạnh phúc hơn. Sẽ rất tuyệt vời nếu ai muốn cho bản thân cơ hội được thay đổi và “chia tay cơn nóng giận” bằng trí tuệ và sự quyết tâm. Tôi sẽ để lại thông tin 1 khoá học ngắn thôi nhưng rất thiết thực này ở comment phía dưới nhé.

Chúc các bạn một tuần tràn đầy năng lượng tích cực và bình an!

---

Blog của anh Trần Kỳ Lê Anh - Co-Founder JoyUni

Link bài gốc tại đây